Cách để mèo đi vệ sinh đúng chỗ

1. Thau cát vệ sinh bị bẩn
Mèo có khoảng 200 triệu tế bào cảm mùi, khướu giác của mèo nhạy gấp 100.000 lần con người. Khi chúng ta chỉ ngửi thấy một chút mùi bốc ra từ khay cát, tức là đối với mèo sẽ thật là kinh khủng. Bên cạnh đó, mèo vốn dĩ có bản năng che giấu mùi của mình nhằm tránh để kẻ thù tìm ra chúng. Bởi vậy, chậu cát có mùi sẽ khiến cho mèo không đi vệ sinh vào trong đó nữa.
Để khắc phục vấn đề này, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ chậu cát vệ sinh của mèo, và có biện pháp khử mùi hợp lý. Cần dọn chất thải ít nhất 2 ngày/1 lần, kết hợp đặt thiết bị khử mùi cạnh chậu cát để mùi hôi được đánh bay không dấu vết.


             

Một mẹo nhỏ cho những sen nào làm biếng: đó là nếu không có thời gian dọn chất thải của boss, các bạn có thể dùng những chậu cát có dung tích lớn, rồi hàng ngày đổ thêm cát vào, mùi hôi sẽ không làm phiền cả sen lẫn boss.


 

Nếu chậu cát bị bẩn, hãy vệ sinh chậu bằng nước ấm và xà phòng. Nhưng các sen lưu ý đừng dùng những chất tẩy có mùi quá nồng nặc, vốn dĩ khướu giác của mèo rất nhạy cảm nên càng nặng mùi thì vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn đó.

2. Vị trí của chậu cát
Vị trí của thau cát cũng có thể là một vấn đề gây trở ngại cho việc “hành sự” của boss. Có thể bạn đang đặt thau cát ở gần chỗ để đồ ăn khiến bé không thích. Hoặc đặt cạnh những vật gây ra tiếng ồn như máy giặt, máy sấy, ngoài ban công và phía dưới là đường đi ồn ào cũng khiến boss cảm thấy không an toàn và không muốn đi vệ sinh. Khi đó, việc boss “giải quyết” ở những chỗ khác trong nhà bạn là một điều khó tránh khỏi.
Nếu cảm thấy boss không thoải mái, bạn nên dời thau cát đến những chỗ khác có vẻ an toàn và yên tĩnh hơn. Trường hợp nhà rộng, có 3 đến 4 tầng, bạn nên đầu tư và đặt 2 đến 3 thau cát trong nhà phân bố ra các tầng. Bởi đối với những boss hơi lười biếng, việc chạy như bay từ tầng 4 xuống tầng 1 để giải quyết có vẻ hơi lằng nhằng, nên chúng sẽ không ngần ngại mà xả ngay tại một chỗ “ưa nhìn” nào đó đâu nhé.

3. Kích thước thau cát
Kích thước thau cát cũng là một điểm cần lưu ý. Mỗi khi đi vệ sinh, mèo sẽ có thói quen xoay người và đào bới cát, trong một không gian quá nhỏ, bé sẽ có cảm giác bị mắc kẹt. Thau cát nhỏ không những gây khó chịu và làm cản trở quá trình đi nặng của bé, mà còn có khả năng cao làm bẩn lông mèo. Mèo vốn dĩ lại luôn muốn giữ cho bộ lông của mình sạch sẽ, nên điều này chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và không muốn đi vệ sinh trong chậu nữa. 

 

  

 

Khi sắm chậu át và đặc biệt là sắm cho mèo con, bạn nên chú ý một chút đến kích thước chậu. Mèo lớn rất nhanh, nên nếu mua chậu quá bé, chỉ sau một thời gian ngắn bé sẽ không thể tiếp tục dùng được nữa. Bạn nên mua chậu to một chút, và đặt thêm một bệ đỡ để bé dễ dàng bước lên chậu hơn.

4. Sự thay đổi cát vệ sinh.
Đôi khi chúng ta thấy khó chịu với mùi hôi phân của bé và muốn chuyển sang loại cát khác, nhưng chúng ta lại không biết một điều rằng có những loại cát có mùi thơm mạnh và át hết mùi hôi, nhưng lại gây khó chịu đến mèo. Điều này chính là nguyên nhân khiến mèo không còn muốn đi vệ sinh trong chậu sau khi bạn thay cát mới nữa. Để khắc phục vấn đề này, đừng vội thay toàn bộ 100% cát mới, bạn nên để một phần cát mới vào chung với cát cũ để các bé quen mùi, sau đó mới tăng dần lượng cát mới rồi mới chuyển sang thay toàn bộ nha.

5. Mèo không có thói quen đi vệ sinh trong chậu.
Mèo là loài vật sống theo thói quen, nên nếu bạn có ý định nuôi một chú mèo được sạch sẽ thì hãy xác định cần tốn một khoảng thời gian nhất định cho việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Mèo thường đi vệ sinh sau khi ăn, nên khoảng 15 phút sau bữa ăn của mèo, bạn đặt bé vào chậu vệ sinh, lâu dần bé sẽ quen và chuyển sang đi vệ sinh đúng chậu.

Ảnh chân trang
Sản phẩm đã được thêm vào danh sách yêu thích

0866 869 882